Đầu năm mới, hàng ngàn du khách về chùa Vĩnh Nghiêm vãn cảnh, lễ phật

Dau nam moi hang ngan du khach ve chua Vinh Nghiem van canh le phat 11

Với việc phải đón hàng ngàn du khách trong những ngày đầu năm mới, công tác bảo đảm an ninh trật tự, ở chùa Vĩnh Nghiêm vẫn được đảm bảo, không xảy ra tình trạng chen lấn, lộn xộn tại điểm di tích.

Dau nam moi hang ngan du khach ve chua Vinh Nghiem van canh le phat 11
Đầu năm mới, nhiều du khách đã đến du xuân, lễ phật tại điểm di tích chùa Vĩnh Nghiêm.

Vào dịp đầu năm mới Giáp Thìn 2024, đã có hàng nghìn người dân, du khách du xuân, vãn cảnh ở các điểm di tích trên địa bàn tỉnh Bắc Giang như: Chùa Vĩnh Nghiêm (huyện Yên Dũng), đền Suối Mỡ (huyện Lục Nam), chùa Bổ Đà (huyện Việt Yên), Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử (huyện Sơn Động)…

Với giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời, chùa Vĩnh Nghiêm đã trở thành điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút hàng ngàn du khách thập phương mỗi dịp đầu năm này.

Dau nam moi hang ngan du khach ve chua Vinh Nghiem van canh le phat 12

Tương tuyền chùa Vĩnh Nghiêm được khởi dựng vào thời Lý (thế kỷ XI), được tôn tạo và trở lên nổi tiếng vào thế kỷ XIII gắn liền với sự ra đời và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, đến nay, đa số nét kiến trúc còn lại của chùa là những tác phẩm nghệ thuật thời Lê – Nguyễn. Hiện nay, chùa còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như: Hệ thống tượng Phật với quy mô bài trí chuẩn mực, các bia đá, hoành phi, câu đối…

dau nam moi hang ngan du khach ve chua vinh nghiem van canh le phat
Chùa Vĩnh Nghiêm thu hút du khách ở giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời.

Đặc biệt, chùa Vĩnh Nghiêm là nơi lưu giữ kho mộc bản với 3.050 bản ván khắc, trong đó hầu hết là kinh, sách, luật giới nhà Phật, trước tác của Tam thế tổ và một số vị cao tăng dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử (thơ, phú, nhật ký…).

Vào ngày 16/5/2012, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới thuộc chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đến năm 2015, Chùa đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Dau nam moi hang ngan du khach ve chua Vinh Nghiem van canh le phat 2
An ninh trật tự, vệ sinh môi trường ở chùa Vĩnh Nghiêm được đảm bảo.
Dau nam moi hang ngan du khach ve chua Vinh Nghiem van canh le phat 4
Du khách thăm quan chùa dịp đầu năm.

Theo ghi nhận của phóng viên, với việc phải đón hàng ngàn du khách trong những ngày đầu năm mới, công tác bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường ở chùa Vĩnh Nghiêm vẫn được quan tâm, không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, lộn xộn tại điểm di tích.

Dau nam moi hang ngan du khach ve chua Vinh Nghiem van canh le phat 3
Ở khu vực khuôn viên chùa, khu vực phía trước nhà trưng bày mộc bản được trang trí nhiều tiểu cảnh như: Hoa đào, cổng hoa, vòm hoa…

Năm nay, các gian hàng bán đồ lưu niệm, viết chữ thư pháp… cũng được trang trí, sắp xếp phù hợp để thu hút người dân, khách tham quan đến chụp ảnh. Có không ít du khách đã lựa chọn những bộ áo dài đứng tạo dáng bên những thảm hoa trong khuôn viên khu di tích hoặc bên lầu trống, gác chuông…

Dau nam moi hang ngan du khach ve chua Vinh Nghiem van canh le phat 5
Đặc biệt, chùa Vĩnh Nghiêm là nơi lưu giữ kho mộc bản với 3.050 bản ván khắc, trong đó hầu hết là kinh, sách, luật giới nhà Phật, trước tác của Tam thế tổ và một số vị cao tăng dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử…

Dau nam moi hang ngan du khach ve chua Vinh Nghiem van canh le phat 6

Trong những năm qua, các cơ quan của huyện Yên Dũng và tỉnh Bắc Giang đã quan tâm đầu tư, trùng tu, tôn tạo và mở rộng các cụm di tích văn hóa, chú trọng phát triển du lịch nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu tìm hiểu, tham quan, chiêm bái, lễ Phật của du khách thập phương.

Đến nay, hoạt động du lịch tại địa phương này đã có những bước đầu phát triển tốt, thu hút được nhiều du khách đến với chùa Vĩnh Nghiêm và các điểm du lịch văn hóa, lịch sử đặc sắc khác trên địa bàn.

Dau nam moi hang ngan du khach ve chua Vinh Nghiem van canh le phat 7
Các quầy hàng ăn uống, nghỉ ngơi được bài trí phù hợp.

Dau nam moi hang ngan du khach ve chua Vinh Nghiem van canh le phat 8

Dau nam moi hang ngan du khach ve chua Vinh Nghiem van canh le phat 4

Dau nam moi hang ngan du khach ve chua Vinh Nghiem van canh le phat 3

Dau nam moi hang ngan du khach ve chua Vinh Nghiem van canh le phat 10
Với việc phải đón hàng ngàn du khách vào đầu năm, công tác bảo đảm an ninh trật tự vẫn được quan tâm, không xảy ra tình trạng chen lấn, lộn xộn.

 

Lễ hội Vĩnh Nghiêm được tổ chức hàng năm tại chùa Vĩnh Nghiêm. Đây là một lễ hội lớn trong vùng, một sự thể hiện về ảnh hưởng to lớn của Phật giáo trong đời sống xã hội, đồng thời nó cũng biểu hiện tình cảm, sự sùng bái của nhân dân trong thôn xã đối với các vị tổ của Thiền phái Trúc Lâm: Trần Nhân Tông – một vị vua anh hùng, một nhà sư, một người đứng đầu giáo hội, cùng với Pháp Loa và Huyền Quang – những vị sư uyên bác.
Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức vào ngày 14/2 âm lịch hàng năm, phù hợp với thời tiết mùa xuân, hợp mùa lễ hội.

 

Lê Hải – Nhã Vân – Như Trường

Nguồn: www.phapluatplus.vn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục

Tin mới