DI SẢN TƯ LIỆU KÝ ỨC THẾ GIỚI KHU VỰC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG

12

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được khắc bằng chữ Hán và chữ Nôm với nhiều kiểu chữ khác nhau như chân thư, thảo thư, lệ thư, hành thư,…, chữ khắc đẹp xứng đáng là những tác phẩm thư pháp… Nhiều trang được các nghệ nhân xưa khắc đan xen thêm những bức minh họa đường nét tài hoa tinh tế, bố cục chặt chẽ hài hòa xứng đáng là tác phẩm đồ họa có giá trị thẩm mỹ cao.

 Kinh, sách được in ra từ kho Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là tư liệu của Thiền phái Trúc Lâm. Tư tưởng, giáo lý hành đạo của thiền phái trúc lâm đã thấm nhuần sâu sắc và ảnh hưởng lan tỏa sâu rộng ra ngoài lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay, tại Việt Nam có hàng nghìn ngôi chùa thuộc Thiền phái Trúc Lâm. Trên thế giới, thiền viện mang đặc trưng tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm cũng phát triển mạnh mẽ và có ảnh hưởng sâu rộng đến Phật tử ở các nước sở tại. Phật tử và nhà tu hành chỉ là người Việt ở hải ngoạn mà còn thu hút đông đảo tăng, ni, Phật tử là người các nước sở tại .

 Hiện tại tư tưởng, giáo lý hành đạo của Thiền phái Trúc Lâm đã thấm nhuần sâu sắc và ảnh hưởng lan tỏa sâu rộng ra ngoài lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể, hiện nay tại Việt Nam có hàng nghìn ngôi chùa thuộc Thiền phái Trúc Lâm, trong đó có hàng trăm thiền viện lớn gắn với tên/ tự danh Thiền phái Trúc Lâm và sơn môn tổ đình Vĩnh Nghiêm. Trên thế giới, thiền viện mang đặc trưng tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm cũng phát triển mạnh mẽ và có ảnh hưởng sâu rộng đến phật tử ở các nước sở tại.

 Ngày nay, Phật giáo Việt Nam đã hòa nhập cùng Phật giáo thế giới và cũng như phật giáo ở các nước khác có sự dung hòa các tông phái khác để hội nhập, phát triển, hòa bình. Trong bối cảnh hội nhập chung của đất nước, Phật giáo Việt Nam đã góp phần củng cố tình đoàn kết, ổn định và hòa bình trong khu vực và thế giới.

Những tác phẩm văn học của các Thiền sư Việt Nam, Thiền phái Trúc Lâm nói riêng, Việt Nam nói chung mang đậm tư tưởng hướng thiện của đạo phật đã góp phần làm phong phú thêm kho tang văn học Thiền tông thế giới, mà những tác phẩm còn tồn tại trên ván khắc chùa Vĩnh Nghiêm là những đóng góp đáng trân trọng.

Với tất cả những giá trị đặc sắc ấy, năm 2011 được sự đồng ý của thủ tướng chính phủ, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với UB UNESCO Việt Nam xây dựng hồ sơ khoa học đệ trình UB UNESCO thế giới khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Tháng 12 năm 2012 tại phiên họp lần thứ…,di sản mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, Việt Nam chính thức được vinh danh là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục

Tin mới