Lễ tưởng niệm Đệ nhị tổ Pháp Loa – Đồng Kiên Cương và gặp mặt họ Đồng Việt Nam lần thứ 6

Le tuong niem De nhi to Phap Loa Dong Kien Cuong 2

BẮC GIANG – Ngày 7/4, tại chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng (Bắc Giang), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang và Ban Liên lạc họ Đồng Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm 694 năm Đệ nhị tổ Pháp Loa – Đồng Kiên Cương viên tịch 3/3 (1330 – 2024); gặp mặt họ Đồng toàn quốc lần thứ 6.

Tới dự có Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh cùng hơn 3 nghìn đại biểu là con cháu họ Đồng đại diện cho 185 nhánh, chi tộc họ Đồng trên toàn quốc.

Le tuong niem De nhi to Phap Loa Dong Kien Cuong 5
Đại biểu dâng hương tưởng niệm Đệ nhị tổ Pháp Loa tại chùa Vĩnh Nghiêm.

Tại buổi lễ, các đại biểu và con cháu họ Đồng dâng hương tưởng niệm 694 năm Thiền sư Pháp Loa viên tịch; thực hiện các nghi lễ tưởng niệm Tổ, cung tuyên tiểu sử Đệ nhị Pháp Loa – Đồng Kiên Cương.

Le tuong niem De nhi to Phap Loa Dong Kien Cuong 4
Đoàn cung nghinh ra làm lễ.

Pháp Loa – Đồng Kiên Cương sinh ngày 7 tháng 5 năm Giáp Thìn (1284) ở hương Cửu La, huyện Chí Linh, châu Nam Sách, lộ Lạng Giang (nay thuộc phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương). Ông là thiền sư thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, là tổ sư thứ hai, sau Thánh tổ Trần Nhân Tông.

Từ nhỏ, ông đã có những đức tính khác thường, không nói lời độc ác, không ăn thịt cá. Năm 1304, Phật hoàng Trần Nhân Tông đi du hành khắp miền thôn quê phá bỏ các miếu thờ thần không chính đáng và bố thí đồng thời có ý tìm người nối dòng pháp. Khi Phật hoàng đến mạn sông Nam Sách, Đồng Kiên Cương đến lễ bái xin xuất gia. Phật hoàng thấy làm lạ bảo “Đứa bé này có đạo nhân, sau này ắt sẽ thành bậc pháp khí”.

Phật hoàng đặt tên là Thiện Lai và gửi đến tu học với Hòa thượng Tính Giác. Năm 1305, Đồng Kiên Cương được Phật hoàng cho thọ giới Tỳ kheo và Bồ Tát, ban hiệu là Pháp Loa. Mùng Một tháng Giêng năm 1308, Phật hoàng chính thức trao truyền ngôi tổ thứ hai phái Trúc Lâm cho Thiền sư Pháp Loa tại chùa Siêu Loại.

Thiền sư là người đầu tiên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thống nhất Phật giáo các hệ phái thời Trần, thiết lập một tổ chức Giáo hội Phật giáo thống nhất. Đồng thời đã quy tụ và chinh phục được các hàng vương tôn quý tộc khiến cho họ tín nhiệm quy y và ủng hộ hết mình trong việc xiển dương Phật pháp.

Le tuong niem De nhi to Phap Loa Dong Kien Cuong 3

Cùng với trao truyền giới pháp, thiền sư có công khai sơn các cảnh chùa, kiến tạo tăng xá và xây dựng các ngôi bảo tháp. Đồng thời chú trọng các hoạt động xã hội từ thiện hướng đến nhân dân và người nghèo khó. Đêm mùng 3 tháng 3 năm Canh Ngọ (1330), Pháp Loa viên tịch tại Thiền viện Quỳnh Lâm, trụ thế 47 tuổi, 23 tuổi đạo.

Đại biểu và nhân dân dự lễ
Đại biểu và nhân dân dự lễ

Nhân dịp tưởng niệm Đệ nhị tổ Pháp Loa – Đồng Kiên Cương, Ban Liên lạc họ Đồng Việt Nam tổ chức gặp mặt họ Đồng toàn quốc. Theo Giáo sư, Tiến sĩ, Trung tướng Đồng Minh Tại, Trưởng Ban liên lạc họ Đồng, trải qua nhiều trăm năm lịch sử mà tộc phả còn nối truyền, con cháu họ Đồng Việt Nam hiện có mặt ở khắp mọi vùng miền.

Các thế hệ con cháu, anh em họ Đồng Việt Nam luôn kề vai sát cánh, đoàn kết, đóng góp công sức, trí tuệ, xương máu vào công cuộc dựng nước và giữ nước.

Dòng họ Đồng tự hào có truyền thống hiếu kính tổ tiên “Chim có tổ, người có tông”, có danh nhân – khoa bảng, có văn quan – võ tướng ở các thời kỳ; đặc biệt là có truyền thống tu hành. Nhiều người đã trở thành danh nhân, hào kiệt. Tiêu biểu như: Đệ Nhị tổ Pháp Loa – Đồng Kiên Cương đã làm rạng danh cho lịch sử Phật giáo Việt Nam; các tiến sĩ được lưu danh trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám…

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc, hàng vạn con cháu họ Đồng trên khắp vùng miền của đất nước đã đóng góp một phần công sức, xương máu trong cuộc kháng chiến. Trong đó hơn 700 liệt sĩ, gần 100 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, với hàng nghìn thương binh, bệnh binh là con cháu họ Đồng.

Ở các lĩnh vực khoa học, giáo dục, y tế, quân đội, công an, văn hóa, có rất nhiều người họ Đồng Việt Nam thành đạt. Hiện nay, họ Đồng có 6 giáo sư, 12 phó giáo sư, hàng nghìn tiến sĩ, thạc sĩ; nhiều nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ, nhà giáo, thầy thuốc ưu tú, doanh nhân thành đạt. Có 5 người được phong quân hàm cấp tướng, hàng trăm người được phong quân hàm đại tá, thượng tá.

Le tuong niem De nhi to Phap Loa Dong Kien Cuong 2
Họ Đồng khen thưởng các cá nhân tiêu biểu.

Đến nay, họ Đồng Việt Nam đã kết nối được 182 chi nhánh họ Đồng ở 35 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các chi tộc họ Đồng tích cực tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm hỏi hướng về dòng tộc nguồn cội và hoạt động xã hội, từ thiện.

Tại buổi lễ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc, khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho hoạt động của họ Đồng; những người con tiêu biểu của dòng họ trong các lĩnh vực học tập, công tác, lao động.

Tin, ảnh: Lệ Thanh

Nguồn: baobacgiang.vn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục

Tin mới